The Nightmare before Christmas

posted on 25 Dec 2010 19:36 by ifine in MovieIsMagic
ยี่สิบห้า ธันวา ห้าสาม
ร้านดอทจ่ะ
 
 
 
 
 
 
เรื่องเริ่มที่เมืองฮัลโลวีน ที่ซึ่งรวบรวมเหล่าบรรดาภูตผีปีศาจแห่งเทศกาลสยองขวัญ และในบรรดาทั้งหมด "แจ๊ค โครงกระดูก" ก็ได้ชื่อว่า เป็นคนที่่น่ากลัวประจำเมืองหลายปีติดต่อกันอย่างไร้คู่แข่ง
 
แม้จะมีชื่อเสียงด้านนี้ แต่แจ๊คกลับรู้สึกว่าเค้าขาดอะไรในชีวิตไป จนกระทั่งเค้าหลงเข้าไปยังเมืองคริสมาสต์ แล้วได้พบกับความสนุกสนานในเทศกาลแห่งความสุข เค้าก็คิดว่านี่แหละสิ่งที่เค้าขาดหายไปในชีวิต
 
เรื่อง ก็เริ่มวุ่นเมื่อแจ๊ค พยายามจะเลียนแบบสิ่งต่างๆในเทศกาลคริสมาสต์มายังเมืองฮัลโลวีน จนถึงขนาดลักพาตัวซานต้าคลอส เพื่อเค้าจะได้เป็นซานต้าซะเอง ทุกอย่างก็วุ่นวายตามมา
 
หลังเรื่องทั้งหมดผ่านไป แจ๊คก็ได้ค้นพบความหมายที่แท้จริงของคริสมาสต์ว่าสาระของมันไม่ได้อยู่ที่ พิธีการต่างๆ แต่อยู่ในจิตใจ และเค้าก็ยังได้เรียนรู้ที่จะมีความสุขกับ "การเป็นตัวของตัวเอง" มากกว่าจะพยายามไปเป็นคนอื่น
 
 
อนิเมชั่นสุดคลาสิคเรื่องนี้ มีจุดเด่นทั้งการออกแบบตัวละครที่โดดเด่น (คิดว่าทุกคนคงเคยเห็นตัวละครจากเรื่องนี้) และเทคนิคอนิเมชั่นแบบ Stop-Motion ที่แปลกตาเป็นเอกลักษณ์
 
 
แม้จะติดป้ายหราว่าเป็นภาพยนต์ของ ทิม เบอร์ตัน ผู้กำกับสุดเซอร์ แต่เรื่องนี้เค้าไม่ได้เป็นคนกำกับ
เค้าเป็นคนออกไอเดีย, เขียนบทและอำนวยการสร้าง ผกก.คือ Henry Selick ซึงต่อมาจะกำกับ Coraline (2009) แต่ทุกอย่างในเรื่องก็เป็นความคิดของเค้าทั้งหมด
 
 
ทิม เบอร์ตันนั้นได้ชื่อว่าเป็นผกก.ที่ "โคตรติสต์" คนนึง โดยงานของเค้ามักจะเป็นแนวมืดหม่นแต่เต็มไปด้วยจิตนาการที่ล้ำเลิศ แทบจะไม่เคยมีหนังที่เรียกว่าธรรมดาๆเลย (คงจะเป็น Ed Woods ละมั่งที่เป็นเรื่องคนธรรมดา)
 
โดยส่วนตัวชอบงานของทิม เบอร์ตันเกือบทุกอย่าง ยกเว้นอยู่สองเรื่องที่ไม่คิดแนะนำเลยคือ Alice in the wonderland (2010) และ Planet of the Apes  (2001)
 
และอนิเมชั่นเรื่้องนี้ก็เป็นเรื่องโปรดเรื่องนึง ไม่ได้เปิดแค่ช่วงคริสมาสต์ แต่เปิดเวลาอยากบริหารจินตนาการ เวลาอยากเปิดโลกอื่นๆที่ไม่ใช่โลกธรรมดา โลกในจินตนาการของทิม เบอร์ตันนั่นเป็นที่นึงที่ผมไปบ่อยที่สุดละ ; )
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ผมไม่ถูกกับหนังทิมแฮะ

เรื่องที่ชอบสุดกลับเป็น โน่น mars attack! ผมว่าตลกดี

เหมือนเฮียทิมแกเน้นกับโปรดักชั่นมากเกินจนไม่ได้สนใจส่วนอื่นเลย sad smile

แต่เรื่องนี้ก็ดูเพลินดีนะ big smile

#2 By keaaaa on 2010-12-26 10:57


Merry X'mas ค่ะ ;)

เราชอบทิมมาก เฮียแกเป็นไอดอล ;D

#1 By KnightiA KeeN on 2010-12-25 20:22

ifine™ View my profile